Cách gối đầu cho trẻ nhỏ giành cho các bậc cha mẹ

Những chiếc gối lớn sẽ là tác nhân gây ngạt thở cho bé, làm ảnh hưởng tới cơ xương của trẻ nhỏ. Chính vì thế, bậc cha mẹ cần cân nhắc chọn cách gối đầu cho trẻ nhỏ hiệu quả nhất để tránh làm ảnh hưởng đến bé. Dưới đây là một số cách để gối đầu cho trẻ nhỏ, cùng nhau tìm hiểu nhé !!!

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không?

Theo các người có chuyên môn y tế, dùng gối cho trẻ sơ sinh đặc biệt là đối tượng mới sinh là hoàn toàn không nên. Lý do là do cột sống của trẻ lúc này vẫn thẳng, chỉ khi trẻ biết đi, biết đứng mới cong như người lớn. Khi nằm ngửa lưng và gáy cùng nằm trên một mặt phẳng nên không cần gối đầu.

Hơn nữa khi nằm nghiêng cũng không phải sử dụng gối vì chiều rộng đầu và vai của trẻ lúc này gần bằng nhau. Nếu như người lớn dùng gối thoải mái thì với trẻ là sự khó chịu, hay nói cách khác là trẻ không cần gối đầu.

Xem thêm BỘ CHĂN GA COTTON CN – 04

Khi nào cho trẻ sơ sinh nằm gối?

Khi trẻ được 3 tháng tuổi bắt đầu tạo thành đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ, thế nhưng không quá lớn. Lúc này, mẹ có thể dùng khăn mỏng gấp lại khoảng 1 – 2 cm kê cho bé. Quan tâm cách kê, không nên kê ở phần lồi sau đầu trẻ mà nên đặt thấp xuống bên dưới gần vị trí cổ bé.

Khi được 6 – 8 tháng tuổi, trẻ hình thành đường cong sinh lý thứ 2, phần vai có thể được mở rộng. Lúc này khi kê gối cho bé cần sử dụng loại khăn gấp khoảng 3 – 4 cm.

Theo một đơn vị nghiên cứu về an toàn giấc ngủ của Anh, chỉ nên cho trẻ dùng gối khi trẻ đã trên 12 tháng tuổi. Theo đó, chỉ cần một tấm nệm cứng, bằng phẳng là có thể giúp trẻ ngủ ngon và an toàn. Hơn nữa bất kỳ tiện ích bổ sung nào như đồ chơi hoặc mền, gối hoặc chăn có thể giúp tăng rủi ro gây tai nạn.

cách gối đầu cho trẻ nhỏ
Cách chọn gối cho trẻ sơ sinh

Cách chọn gối thích hợp cho trẻ sơ sinh

Những điều nên nhớ

+ Cơ thể trẻ mới sinh khá nhạy cảm với môi trường bên ngoài, mẹ nên chọn các loại gối mềm, mỏng, chất liệu êm ái sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ sâu, tốt cho hệ tiêu hóa.

+ Những chiếc gối mỏng, có chiều dày từ 2 – 3cm, chiều rộng bằng vai bé hoặc lớn hơn một chút sẽ giúp bảo vệ cổ, cột sống trẻ.

+ Chọn độ dày của gối phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ dưới 4 tháng tuổi chỉ nên dùng gối có độ dày 1 – 2mm, trẻ trên 6 tháng tuổi là 3 – 4mm và cho trẻ từ 3 tuổi trở lên phải chọn gối dày 3 – 9mm.

+ Cha mẹ nên chọn những chiếc gối mềm mại, chất lượng thấm hút tốt, độ đàn hồi phù hợp vì như thế nó sẽ giúp con đi vào giấc ngủ đơn giản hơn.

Cách gối đầu cho trẻ nhỏ
Gối phù hợp cho bé để có giấc ngủ ngon hơn

Những điều không nên

+ Nhiều mẹ Việt thường có thói quen cho trẻ dùng gối lõm với ước muốn giúp bé tránh tình trạng bẹp đầu. Tuy nhiên đó lại là lý do hàng đầu khiến bé bị bẹp đầu, móp méo bởi trẻ sẽ không thể nghiêng đầu sang trái hay sang phía phải được.

+ Mẹ không nên chọn cho trẻ những chiếc gối quá mềm, bởi chúng sẽ không có tác dụng hỗ trợ cột sống của bé. Chèn vào đó, nó còn làm cản trở hệ tuần hoàn máu và hoạt động hô hấp do diện tích đầu và mặt tiếp cận với gối lớn khi bé nằm thẳng hoặc nằm nghiêng và làm tăng rủi ro độƫ ƫử sơ sinh.

+ Ngược với những chiếc gối quá mềm, mẹ cũng chú ý không nên chọn cho trẻ những chiếc gối quá cứng vì nó sẽ luôn cao hơn so sánh với mức nâng cổ của trẻ và ảnh hưởng không tốt đến hộp sọ.

+ Tuyệt đối không được cho trẻ nằm gối người lớn, bởi lúc này hệ cơ, xương và vỏ não của bé đang rất mềm. Những chiếc gối khổng lồ sẽ vô tình là tác nhân gây ngạt thở cho bé, ảnh hưởng trầm trọng tới cơ xương của trẻ.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GỐI BLUE SKY COTTON T – DL158

Cách kê gối cho trẻ sơ sinh bảo đảm an toàn

Việc kê gối cho trẻ sơ sinh rất quan trọng bởi nếu không thực hiện đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này cùng lúc đó khiến bé khó ngủ hơn. Dưới đây là một số cách kê gối cho trẻ sơ sinh đúng khoa học, an toàn mà mẹ có thể đọc thêm và áp dụng cho con:

– Mẹ nên đặt gối phía sau gáy của trẻ, sát với cổ và vai, hơi ngửa ra phía sau khoảng 10 – 15 độ để con thoải mái nhất, đồng thời việc này cũng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

– Nên cho bé nằm ngửa, hai bàn mở rộng sang ngang, cẳng tay và lòng bàn tay hướng lên phía trên đầu, sau đó mẹ sử dụng một chiếc khăn mềm, gấp mỏng lại làm thành chiếc gối lót dưới vai bé, không nên đặt trên đầu. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp đường thở của trẻ được thẳng, toàn thân thư giãn, thoải mái, thả lỏng hơn, bảo đảm con được an toàn và đơn giản đạt được giấc ngủ sâu tốt hơn.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GỐI BLUE SKY – DL180

Tạm kết

Cách gối đầu cho bé là điều mà các bậc cha mẹ nên quan tâm. Hy vọng từ bài viết này bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (kenhphunu, mabio,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *