Vải không dệt là gì? Đặc điểm của vải không dệt

Vải không dệt là gì? Không giống loại vải thông thường, vải không dệt không được tạo ra do sự kết hợp giữa hệ sợi dọc và sợi ngang trên máy dệt thoi. Nó được liên kết với nhau bằng chất kết dính, hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc tối tân sau đó trải qua một quy trình kéo thành sợi và Kết hợp với nhau thành những tấm vải mỏng nhẹ, xốp và có độ bền rất cao.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là gì?
Vải không dệt

Vải không dệt (non- woven fabric) là loại vải được cấu tạo bởi các hạt nhựa tổng hợp và một số thành phần còn lại bổ sung. Nó được liên kết với nhau bằng chất kết dính, hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc tối tân sau đó trải qua một quy trình kéo thành sợi và kết hợp với nhau thành những tấm vải mỏng nhẹ, xốp và có độ bền rất cao. Toàn bộ quy trình để tạo thành tấm vải hoàn toàn không sử dụng phương pháp dệt vải như những loại vải thường thường khác, nên còn được gọi là vải không dệt.

Thường thường khi sản xuất vải sẽ được trộn một tỷ lệ phần trăm nhất định từ các kiểu vải tái chế khác theo tỷ lệ dựa trên việc tính toán khoa học để tạo thành các nguyên liệu cần thiết cho việc tạo thành tấm vải. Bên cạnh đó một vài loại vải không dệt cũng có năng lực tái chế một khi dùng.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GỐI BLUE SKY COTTON T – DL153

Đặc điểm của vải không dệt

Không cần dệt mà vẫn thành vải

Vải không dệt có một đặc điểm khác so sánh với các kiểu vải thông thường, đặc điểm này thể hiện rõ trong cái tên của nó. Vải không dệt tạo thành trên cơ sở sử dụng các tác dụng nhiệt của máy móc hiện đại hoặc dung môi để kết dính, liên kết các sợi riêng biệt với nhau mà không cần dệt.

Thân thiện với con người và môi trường

Sự an toàn và thân thiện của các sản phẩm từ vải không dệt với con người, với môi trường được thể hiện qua sự ứng dụng của nó trong thực tế.

Vải không dệt được tin tưởng và dùng để tạo ra những sản phẩm cần độ an toàn cao như: khẩu trang, túi trà, túi đeo, băng vệ sinh, tã lót em bé, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm và nhiều vật dụng khác …

Cho phép in ấn trên bề mặt

Ngoài những điểm khác biệt nổi trội, vải không dệt cũng có đặc điểm giống các kiểu vải thông thườngđó là cho phép in ấn trên mặt vải. Được dùng rộng rãi trong đời sống nên việc in ấn trên bề mặt vải là không có khả năng tránh khỏi. Tùy theo phương thức kinh doanh, nhu cầu của người sử dụng mà cần in ấn các hình ảnh, chữ không giống nhau.

Thế nhưng, việc in ấn lên túi vải không dệt có yêu cầu cao hơn các kiểu vải thông thường. Yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất túi vải không dệt là phải có kỹ năng xử lý chuyên nghiệp với vải không dệt để đảm bảo được độ phủ mực.

Độ dày mực, sắc màu hợp lý để khi in lên bề mặt vải làm ra hình ảnh tự nhiên với màu sắc và thiết kế chuẩn nhất, đẹp nhất, đáng chú ý chú ý với loại sản phẩm cần in nhiều màu.

Xem thêm BỘ CHĂN GA COTTON CN – 06

Điểm mạnh và điểm yếu của vải không dệt

Ưu thế

Độ bền cao

Nhờ được tạo ra bởi độ nén cao của máy móc và các dung môi kết dính chặt mà vải không dệt có độ bền rất cao, chịu lực tốt. Trọng lượng mà sản phẩm làm từ vải không dệt có thể chịu được là từ 3kg- 10kg.

An toàn tối đa

Dùng các sản phẩm làm từ vải không dệt các bạn có thể hoàn toàn an tâm về tính an toàn đối với sức khỏe con người và dễ phân hủy trong hệ sinh thái tự nhiên.

Giá tốt

Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản chi thì sử dụng vải không dệt là một sự chọn lựa đúng đắn nhất bởi chúng có giá thành khá rẻ so sánh với các chất liệu cùng chung mục tiêu sử dụng khác.

Vải không dệt là gì ? Ưu nhược điểm và ứng dụng vải không dệt
Vải không dệt với giá thành rẻ

Yếu điểm

Khó bảo quản

Điều này được thể hiện rõ khi vải không dệt gặp nước trong thời gian dài, vải không dệt sẽ bị phá hỏng cấu trúc gắn kết bền vững hiện tại.

Dễ bắt lửa

Vải không dệt chống cháy không được tốt cho lắm bởi chúng được tạo bởi sức nén của nhiệt độ cao. Bạn nên cẩn thận khi dùng các sản phẩm làm từ chất liệu này, tránh để gần nơi có lửa.

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thegioidemviet, demxanh,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *