Vải phi lụa là gì? Quy trình sản xuất vải phi lụa?

Vải phi lụa là gì? Vải phi lụa được sản xuất với một loại tơ tằm được đánh giá là tốt nhất, vải có độ mềm mịn cao, khi có nắng sẽ mang độ óng ánh tự nhiên cực kì bắt mắt. Dưới dây là một số thông tin hữu ích về vải phi lụa cho những người sành mua, cùng nhau tìm hiểu nhé !!!

Vải phi lụa là gì?

Vải phi lụa là một loại vải được sản xuất từ một loại tơ và lụa sản xuất từ tơ tằm là lụa được đánh giá tốt nhất. Người nuôi tằm sẽ xe các sợi tơ để đan dệt thành lụa. Trong xã hội phong kiến, vải phi lụa được cho là loại vải đắt tiền và chỉ dành cho những người giàu có, giới thượng lưu trong xã hội. Vải lụa có xuất xứ từ Trung Quốc, được tạo thành và phát triển rất lâu đời.

Vải lụa là một loại vải được dệt nên từ sợi tự nhiên lâu đời nhất, vì nó được dệt từ sợi tự nhiên cho nên đây chính là loại vải được cho là có độ bền kém, độ co giãn kém. Vải lụa có hình dạng giống hình tam giác cho nên khi ánh sang phản chiếu vào nó sẽ làm ra những đường óng ánh tự nhiên ở nhiều góc cạnh không giống nhau.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GỐI BLUE SKY COTTON T – DL158

Mặc vải phi lụa sẽ nóng hay mát?

Vải phi lụa khi mặc lên người giúp người mặc trở nên sang trọng, quý tộc hơn nhờ những đặc tính do loại vải này mang lại. Tuy vậy mặc vải phi lụa nóng hay mát, có nên mặc vào mùa hè là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo các người có chuyên môn cho biết, cho dù được làm từ chất xơ tự nhiên nhưng vải phi lụa không thấm nước và không hấp thụ được hết mồ hôi nên không phù hợp mặc vào mùa hè, tức mặc vào bạn sẽ cảm thấy nóng nực, bí bạch rất khó chịu.

Bên cạnh đấy, vải phi lụa rất dễ hình thành các vết bẩn màu vành do mồ hôi ở nách hoặc vị trí các tuyến mồ hôi khác. Điều này khiến bộ trang phục được may bằng vải phi lụa của bạn dễ bị hỏng mà thiếu sự thẩm mỹ cụ thể. Vải phi lụa không thoáng khí nên vào mùa hè mặc chúng bạn cảm thấy càng nóng bức hơn đấy.

Vải phi lụa là gì?
Vải phi lụa có độ thoáng mát và dễ chịu

Cách phân biệt vải lụa và vải phi lụa

Vải phi lụa là gì?
Phân biệt vải lụa và vải phi lụa

Quy trình sản xuất vải phi lụa

 Nuôi tằm để sản xuất vải phi lụa

Nhộng tằm phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ nên cần nuôi tằm trong thời tiết mùa Xuân hoặc mùa Thu. Vòng đời trung bình của một con tằm từ khi nở đến lúc nhả tơ là từ 23 – 25 ngày; trải qua 4 lần lột xác. Tùy vào độ tuổi của tằm, ta sẽ cung cấp các loại thức ăn thích hợp. Tằm nhỏ cho ăn lá non, tằm lớn ăn lá cứng. Thức ăn chủ yếu của tằm là lá dâu. Một khi phát triển đến kích thước tối đa thì bò đến nơi phù hợp để nhả tơ và tạo kén.

Xem thêm Một số loại vải phổ biến làm chăn ga hiện nay

 Nhả tơ kén

Những hộ trồng dâu nuôi tằm thường sử dụng một chiếc né được làm từ thân cây đay hình thành 5 lớp; với những ô chữ nhật thông thoáng để cho tằm nhả kén.

Trước tiên tằm sẽ nhả tơ để tạo vỏ bọc thô bên ngoài định hình tổ kén sau đấy nó nằm trong kén; và chuyển động theo hình số 8 khoảng 3000 lần để nhả tơ hình thành sợi tơ dài gần 1000 km quấn quanh kén.

Vải phi lụa là gì?
Kén tơ tằm

Tơ của tằm được tiết ra từ tuyến nước bọt của chúng; là 1 loại sợi protein dạng lỏng, màu trong suốt; hơi nhớt và đông cứng lại khi gặp không khí hình thành sợi tơ. Một khi nhả hết tơ con tằm sẽ nằm trong kén và hóa thành nhộng.

Ươm tơ

Ươm tơ chính là việc kéo sợi tơ từ kén thành sợi tơ tằm. Từ khi bắt tằm chín lên né khoảng 7 ngày sau, thì khởi đầu ươm tơ; trong khoảng 5 ngày phải ươm tơ hết các kén đã đóng. Nếu chậm tằm sẽ biến thành con ngài, ngài sẽ cắn kén chui ra; làm sợi tơ bị cắn đứt, không ươm được tơ nữa.

Để ươm tơ, đầu tiên thả kén vào nồi nước sôi, đảo kén làm lớp keo sericin tan ra một phần, kén mềm; lớp áo kén ngoài bong ra thì mới tìm được mối tơ gốc để rút sợi tơ; khoảng 10 sợi tơ được người thơ ươm tơ kéo rút từ 10 cái kén chập lại với nhau thành một sợi chỉ tơ, tuỳ theo loại tơ lấy đầu lấy giữa hay lấy xác con nhộng mà người ta phân thành tơ nón, tơ nái, tơ đuối hay tơ gốc. Sợi chỉ tơ được quấn vào những con suốt kiểu như lõi ống chỉ xếp thẳng đứng thành hàng ngang; rồi cho chạy vào những guồng tơ tròn bẳng gỗ nằm bắt ngang trên nồi nước sôi để cuộn thành các vỏ tơ sống rồi mang ra phơi nắng.

 Dệt lụa

Từ sợi tơ tằm tuỳ theo chất lượng tơ và cách xoắn sợi tơ sẽ có các kiểu tơ với chất lượng khác nhau; tuỳ vào số lượng sợi xe mà vải lụa sẽ điều chỉnh độ dày mỏng. Nó tạo nên nhiều loại vải lụa đa dạng với đủ độ mỏng, rủ; trong, bóng hay mềm cứng, óng ánh. Kiểu dệt cổ truyền của Viêt Nam là phối hợp pha trộn những loại sợi dọc và ngang để tạo ra những mặt hàng khác nhau.

Bước 5: Nhuộm màu

Đây là bước cuối cùng tạo nên tính thẩm mỹ cho các loại vải lụa. Vì vải lụa nguyên bản chỉ có màu trắng ngà của tơ; nên việc muốn có nhiều màu sắc khác nhau bắt buộc phải nhuộm màu. Trước khi ngâm với thuốc nhuộm; lụa được ngâm nội địa nóng để làm truột tơ tức là loại bỏ sạch sẽ lớp keo bám trên bề mặt.

Xem thêm BỘ CHĂN GA PHỦ BLUE SKY – HV42

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thieuhoa, vaigiatot,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *